ข่าวสารจากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

by นางสาวนุชรี แอหลุย @September,15 2008 12.06 ( IP : 222...134 ) | Tags : ข่าวสารจากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
photo  , 152x220 pixel , 17,892 bytes.

เมื่อพูดถึงกล้วยน้ำว้าดิฉันว่าทุกท่านคงต้องรู้จัดกันดีและมิใช่รู้จัดเพียงอย่างเดียว บางบ้านคงต้องปลูกไว้ข้างๆบ้านกันด้วยใช่มัยค่ะ เอ้าละวันนี้กองสาธารณสุขจะขอกล่าวถึงประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าให้ทุกท่านได้รับทราบกันหน่อยนะจ๊ะ

ทางการแพทย์บอกไว้ว่าคุณค่าทางอาหารและยา

กล้วยนำหว้าเมื่อเทียบกับกล้วยหอมและกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าจะให้พลังงานมากที่สุด กล้วยน้ำหว้าห่ามและสุกมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซีนและใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น กินกล้วยนำหว้าสุก จะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันในเด็กเล็กได้ ช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอก เจ็บหน้าอกที่มีอาการไรร่วมด้วย โดยกินวันละ 4-6 ลูก แบ่งกินกี่ครั้งก็ได้ กินกล้วยก่อนแปรงฟันทุกวันจะทำให้ไม่มีกลิ่นปาก (แต่ก็ต้องแปรงฟันนะจ๊ะ :@ ) และผิวพรรณดี เห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์ กล้วยนำว้าดิบและห่ามมีสารแทนนิน เพคตินที่ฤทธิ์ฝาดสมาน รักษา อาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงได้ โดยกินครั้งละครึ่งผล หรือ 1 ผล อาการท้องเสียจะทุเลาลง นอกจากนี้จากการศึกษาวิจัยยังพบว่า มีผลในการรักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วยค่ะ

โอ้ ! โฮ้ ! ประโยชน์ของกล้วยนำหว้าเยอะแบบนี้สงสัยต้องรีบกลับไปทานเสียแล้ว แต่ยังงัยก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะจ๊ะ (เดี๋ยวไม่เห็นผลไม่รู้นะ) ของดีของบ้านเราอย่าให้นกทานอย่างเดียวนะจ๊ะ

ด้วยความปรารถนาดี......จากกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลปริก

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ที่นี่เทศบาลตำบลปริก

มุมสมาชิก

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

รายงานประจำปี 2557

รายงานประจำปี 2557รายงานประจำปี 2557