ข่าวสารจากสำนักปลัดเทศบาล

กฎการให้บริการที่ดี มี 12 ข้อ

by ปิยะมาศ @August,28 2008 17.28 ( IP : 222...62 ) | Tags : ข่าวสารจากสำนักปลัดเทศบาล

กฎการให้บริการที่ดี  12  ข้อ :) (ฝากไว้ให้เพื่อนดูและนำไปปฏิบัติให้ได้นะค่ะ) สู้ๆๆสู้ตาย  ;)

ในฐานะที่เราเป็นผู้ให้บริการ  เราจะให้บริการแบบไหน  เรามีกฎการให้บริการมากมาย  แต่วันนี้นำมาให้  12   ข้อ  ที่ใช้กันบ่อย ๆ

                  **กฎข้อที่  1 **  การให้บริการที่ดี  เป็นหน้าที่ของข้าราชการทุกคน  ทุกคนในที่นี้หากเป็นวิทยาลัยการ    ปกครอง  ผู้ให้บริการเริ่มต้นจาก  รปภ.  จนถึงวิทยากรต้อนรับด้วยไมตรีจิตอันดี  ทำให้เราเกิดความสุข **
                กฎข้อที่  2  **  การให้บริการที่ดี ต้องมีทัศนคติที่ดีต่อหน่วยงาน ต่อเพื่อนร่วมงาน  ต่องาน  ต่อตัวเราเอง  ตัวเราเองต้องมีความภูมิใจต่อประชาชน  เพราะประชาชนเป็นผู้เสียภาษีให้รัฐบาล  เพราะเรารับเงินเดือนโดยได้มาจากการเสียภาษีของประชาชนฉะนั้นเราจึงต้องรับใช้ประชาชนและควรมองประชาชนในแง่ดีอย่างเสมอภาคกัน

              **กฎข้อที่  3  ** การให้บริการที่ดี  ต้องรู้ว่าทำดีแล้วได้อะไร   ทำดีได้ดี  ทำชั่วได้ชั่ว  บริการดีได้ดี  บริการไม่ดีได้ไม่ดี

            ** กฎข้อที่ 4 ** การให้บริการที่ดีต้องมีเป้าหมายในการใช้บริการ ตามปรัชญาของการให้บริการของธนาคารกสิกรไทย  คือ  เราจะให้บริการที่ตอบสนองความคาดหวังของประชาชนด้วยความตั้งใจ  เต็มใจ และจริงใจทุกครั้ง


              กฎข้อที่  5    การให้บริการที่ดีต้องไม่คิดว่าผู้ใช้บริการรู้ทุกอย่างเหมือนที่เรารู้ เช่น  การจะไปขอสร้างบ้านนั้นต้องมีหลักฐาน  เอกสารอะไรบ้าง  ถึงราชการจะอนุญาตให้มีการสร้างบ้านใหม่  ขอเลขที่บ้านใหม่  เราเป็นเจ้าหน้าที่อย่าโกรธประชาชน  ควรให้คำแนะนำในการให้เขาเตรียมหลักฐานให้ถูกต้อง  อย่าคิดว่าประชาชนรู้เพราะในระเบียบกฎหมายมีบอกไว้  พวกท่านควรจะแนะนำให้ถูกต้อง

              กฎข้อที่  6    การให้บริการที่ดี  ต้องมีทักษะในการพูด  การถามและการฟัง

              **กฎข้อที่  7  **การให้บริการที่ดี  ต้องมีวิธีทำให้ประชาชนหายโกรธ  ผู้ใช้บริการโกรธเพราะอะไร ในการไม่ได้สิ่งที่ต้องการ หรือได้ในสิ่งที่ไม่ต้องการพูดง่าย ๆ คือ  ไม่ได้ดั่งใจ

              กฎข้อที่  8 ** การให้บริการที่ดี  ต้องมีการให้บริการที่เกินความคาดหวัง  เช่น  เราไปทานสุกี้แล้วกลิ่นปากแรงมาก  ในร้านก็แถมหมากฝรั่งให้ดับกลิ่นปาก หน่วยงานราชการให้บริการที่เกินความคาดหวังหรือไม่  ทำอย่างไรได้บ้างไหม  เช่น  คัดสำเนาทะเบียนบ้านแถมซองพลาสติก  คุณยายแก่ ๆเข้ามาติดต่องานทะเบียนราษฎรไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม


            **กฎข้อที่  9
  การให้บริการที่ดีต้องไม่ปฏิเสธทันที    ต้องมีทางเลือกสามารถแก้ไขให้ประชาชนหรือลูกค้าได้


            **กฎข้อที่  10  **การให้บริการที่ดี  ต้องมีท่าทางในการให้บริการที่ดี เช่น  ประชาชนมาใช้บริการทะเบียนราษฏรแล้วอย่าใช้นิ้วชี้ออกไป  ควรใช้มือผายออกไปข้างหน้าอย่างสง่าผ่าเผยคือ  ไปโต๊ะ  7  แล้วขึ้นไปชั้น  2  หรือไม่ก็ลงไปข้างล่าง  เป็นต้น


              **กฎข้อที่  11  **การบริการที่ดี  ต้องตรงต่อเวลา  พร้อมให้บริการตลอด


    **กฎข้อที่  12  **ทำอะไรต้องบอก  บอกอะไรต้องทำ เช่น  อยากให้ประชาชนมาติดต่อขอจดทะเบียนสมรส  ต้องนำหลักฐานอะไรบ้าง  ต้องบอกประชาชนให้ทราบ  แล้วให้ประชาชนทำตามนั้น


                  :) ถ้าทุกคนปฏิบัติตามได้ทั้ง  12 ข้อ แล้วล่ะก็ เทศบาลหรือหน่วยงานนั้นๆๆ คงเป็นองค์กรแห่งการบริการสาธารณะ ภายใต้รอยยิ้มและความประทับใจของผู้มาใช้บริการแน่นอนเลยค่ะ :)

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ที่นี่เทศบาลตำบลปริก

มุมสมาชิก

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

รายงานประจำปี 2557

รายงานประจำปี 2557รายงานประจำปี 2557